HLV Mai Đức Chung chuẩn bị cho tương lai của ĐT nữ Việt Nam

Sau khi lần đầu tiên đưa ĐT nữ Việt Nam tham dự World Cup nữ 2023, HLV Mai Đức Chung đã xác định sẽ xây dựng lực lượng phục vụ cho tân thuyền trưởng của đội.

Danh sách triệu tập ĐT nữ Việt Nam tham dự ASIAD 19 đã xuất hiện nhiều gương mặt trẻ, nhưng lại thiếu vắng 2 trụ cột là Huỳnh Như và Thùy Trang.

Chia sẻ với Thanh Niên, HLV Mai Đức Chung khẳng định đây là mục tiêu “trẻ hóa” đội hình trong tương lai, để sau khi ông chia tay ĐT nữ Việt Nam, HLV kế nhiệm cũng sẽ sở hữu nền tảng con người tốt.

“Nhiều cầu thủ kỳ cựu, cống hiến lâu năm, nhưng không thể cứ thi đấu mãi được. Bản thân tôi cũng vậy, tôi không thể cứ làm HLV trưởng, ôm khư khư vị trí này mãi.

Sẽ có lúc phải chia tay, đó là chuyện bình thường trong công việc hàng ngày. Chuyện “tre già măng mọc” ở ĐT nữ Việt Nam là tất yếu.

Với tôi, việc huấn luyện và xây dựng đội hình luôn phải có đầu, có cuối, phải tạo dựng lứa kế cận cho đội nữ. World Cup đã kết thúc, nhưng chúng ta còn nhiều việc phải làm.

Có thể tôi sẽ không huấn luyện nữa, nhưng luôn mong muốn để lại cho HLV kế nhiệm một hệ thống và con người thực sự chất lượng. Tôi không muốn để lại lứa cầu thủ không tốt cho người kế nhiệm mình.

Ngay bây giờ, chúng ta phải đào tạo trẻ thật tốt. Ở SEA Games 32 hay sắp tới là SEA Games 33 ở Thái Lan, những nền bóng đá nữ phát triển như Myanmar, Thái Lan đã bắt đầu đào tạo những lứa cầu thủ mới.

Các cầu thủ trẻ đều đã được tạo cơ hội để thay thế lứa cũ. Bóng đá nữ Việt Nam đến lúc này mới đẩy mạnh trẻ hóa, tôi cho rằng là hơi chậm. Tuy nhiên, muộn còn hơn không”.

HLV Mai Đức Chung được coi là một trong những HLV thành công nhất trong lịch sử bóng đá nữ Việt Nam. Ông đã dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam giành được nhiều danh hiệu, trong đó có 2 huy chương vàng SEA Games, 1 huy chương đồng Asian Cup và lần đầu tiên tham dự World Cup nữ 2023.

Sự ra đi của HLV Mai Đức Chung sẽ là một tổn thất lớn đối với ĐT nữ Việt Nam. Tuy nhiên, với việc ông đã chuẩn bị cho tương lai của đội, hy vọng ĐT nữ Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển và đạt được nhiều thành công trong những năm tới.

Viết một bình luận